ตึกถล่ม ใน Miami คร่าชีวิตไป 51 คน

ตึกถล่ม ใน Miami คร่าชีวิตไป 51 คน

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และอีก 51 คนไม่ได้รับการบันทึกหลังจากการพังทลายของอาคารพักอาศัยสูง 12 ชั้นทางตอนเหนือของไมอามี รัฐฟลอริดา ในชั่วข้ามคืน เจ้าหน้าที่กล่าว

หน่วยกู้ภัยกำลังรวบรวมซากปรักหักพังเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตและถูกเห็นว่าดึงเด็กชายออกจากชีวิต

ในขณะนั้นยังไม่มีความชัดเจนว่ามีคนอยู่ในอาคารกี่คน

คอมเพล็กซ์ในเมืองเซิร์ฟไซด์ถูกสร้างขึ้นในปี 1980 จาก 130 ยูนิต ประมาณครึ่งหนึ่งได้รับผลกระทบจากการถล่ม

โฮเซ่ ดิอาซ กรรมาธิการเทศมณฑลกล่าวว่า 51 คนที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ในอาคารนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ดึงคน 35 คนออกจากซากปรักหักพัง เจ้าหน้าที่กล่าว ประเมินและรักษา 10 ราย โดย 2 รายถูกส่งไปยังโรงพยาบาล

Charles Burkett นายกเทศมนตรีเซิร์ฟไซด์ บอกในการแถลงข่าวว่า “ด้านหลังของอาคาร น่าจะเป็นหนึ่งในสามหรือมากกว่านั้น

Ron DeSantis ผู้ว่าการรัฐฟลอริดากล่าวว่าเขาจะเดินทางไปเซาท์ฟลอริดาในวันพฤหัสบดีนี้ “เรากำลังเตรียมพร้อมสำหรับข่าวร้ายที่เพิ่งได้รับความเสียหายที่เราเห็น” เขาเตือน โดยกล่าวว่าเขาคิดว่าการตอบสนองอย่างรวดเร็วจากบริการฉุกเฉินช่วยชีวิตได้

ศูนย์ชุมชนในเซิร์ฟไซด์ได้กลายเป็นศูนย์รวมครอบครัวและจุดข้อมูลสำหรับญาติที่เกี่ยวข้อง

‘มันดูเหมือนบางอย่างจาก 9/11’

ตำรวจระบุตำแหน่งของอาคารในชื่อ 8777 Collins Avenue ซึ่งเป็นที่อยู่ของ Champlain Towers สูง 12 ชั้น ซึ่งประกอบด้วยอพาร์ตเมนต์ริมชายหาดมากกว่า 100 ห้อง และสร้างขึ้นในปี 1981 เซิร์ฟไซด์วิ่งไปตาม Collins Avenue ทางเหนือของเขตเมือง Miami Beach

ชายคนหนึ่งซึ่งอยู่กับพี่น้องพาสุนัขไปเดินเล่นเล่าว่าได้ยินเสียงตึกลงมา

“โดยพื้นฐานแล้ว เราได้ยินเสียงดังก้องใหญ่มาก และเราคิดว่านั่นเป็นมอเตอร์ไซค์ คุณก็รู้ และเราหันหลังกลับและเห็นกลุ่มฝุ่นกำลังเคลื่อนเข้ามา ” เขาบอกกับซีบีเอส ไมอามี่

“เราเป็นเหมือน – ‘เกิดอะไรขึ้น’ เรารีบวิ่งไปหามันโดยเอาเสื้อมาปิดหน้า แล้วรปภ.ก็ออกมา เราก็แบบ ‘เกิดอะไรขึ้น’ และเธอบอกว่าตึกถล่ม”

ชายคนหนึ่งที่ได้เห็นผลพวงของการถล่มบอก CNN ว่า ” มันดูเหมือนบางอย่างจาก 9/11 ” หมายถึงการโจมตีที่ทำลายตึกแฝดในนิวยอร์กในปี 2544

ซานโต เมจิล วัย 50 ปี ตื่นขึ้นเมื่อภรรยาของเขาโทรมาจากห้องหนึ่งบนชั้น 9 ของหนึ่งในสามอาคารที่ประกอบกันเป็นหอคอย Champlain เธอเป็นผู้ดูแลชั่วข้ามคืนของหญิงชราผู้พิการ

“ เธอบอกว่าเธอได้ยินเสียงระเบิดครั้งใหญ่ ” เมจิลบอกกับไมอามีเฮรัลด์ “รู้สึกเหมือนแผ่นดินไหว” ภรรยาของเขาเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือ

ชายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในอาคารใกล้เคียงบรรยายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับ CBS: ” อาคารนั้นสั่นสะเทือน จากนั้นฉันมองออกไปนอกหน้าต่างและคุณมองไม่เห็นฉันคิดว่ามันเหมือนพายุหรืออะไรบางอย่างกำลังเข้ามา

“เมื่อฝุ่นจางลง สองในสามของอาคารหลังหายไป มันทรุดตัวลงกับพื้น”